logo

Đăk Nông: Huyện Đăk Song hướng đến phát triển hồ tiêu bền vững

 
hạt tiêu đen

Thay vì phải mua trụ gỗ với giá cao, hơn 4 năm qua, gia đình chị Lê Thị Khuyên, thôn 2, xã Thuận Hà đã trồng 4 ha hồ tiêu của gia đình bằng cây sống. Dưới tán trụ cây sống vươn cao 6 đến 7 mét, những dây tiêu của gia đình chị Khuyên vươn lên cao, xanh mướt.

Không chỉ trồng trên cây sống, ngay trong quá trình sản xuất, từ việc bón phân, phun thuốc trừ sâu… chị đều dùng các chế phẩm sinh học. Việc áp dụng mô hình sản xuất an toàn với môi trường, không chỉ bảo vệ được sức khỏe cho gia đình mà cây hồ tiêu còn chống chọi tốt với dịch bệnh.

Trồng hồ tiêu dưới tán cây sống giúp cho cây tiêu luôn xanh tốt

Chị Lê Thị Khuyên cho biết: “Nắm bắt được những biến đổi của thời tiết… thời gian qua, gia đình đã tìm hiểu, trồng hồ tiêu theo hướng bền vững. Cách làm này thân thiện với môi trường và luôn giữ ổn định năng suất cây trồng. Thực tế, cây tiêu được trồng trên trụ sống, nên có thể vươn cao… Vì vậy, đợt thu hoạch vụ đầu vừa qua, trung bình mỗi trụ tiêu gia đình thu 8 kg tiêu/trụ”.

Cũng theo chị Khuyên, việc trồng hồ tiêu theo hướng bền vững, chỉ tốn công chăm sóc thời gian đầu. Còn khi trụ sống đã lên cao thì dây tiêu phát triển rất tốt.

Qua tìm hiểu, việc trồng hồ tiêu theo hướng bền vững ở huyện Đắk Song không chỉ là việc làm xuất phát từ sự nhạy bén của nhiều nông dân, mà đây còn là chương trình dài hơi của huyện.

Ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đăk Song phân tích: “Trồng hồ tiêu bền vững cho hiệu quả rất rõ. Hiện nay, theo đánh giá của đơn vị, nếu trồng hồ tiêu theo phương pháp này, giá trị cao hơn đến 15%, so với trồng thông thường. Đó là chưa kể lợi ích về môi trường, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng… Chính vì vậy, hiện nay chúng tôi đang đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền để nông dân trong huyện hướng đến sản xuất hồ tiêu bền vững”.

Cũng theo ông Vinh, việc phát triển cây hồ tiêu theo hướng bền vững đã được huyện đưa vào nghị quyết. Phấn đấu đến năm 2020 Đăk Song sẽ có 3.000 ha hồ tiêu trồng theo hướng bền vững.

Thống kê của Phòng NN&PTNT Đăk Song, đến năm 2015, toàn huyện có gần 6.000 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, số diện tích hồ tiêu nông dân áp dụng sản xuất theo hướng bền vững còn khá khiêm tốn.

Nói về việc phát triển cây hồ tiêu địa phương, ông Chủ tịch UBND huyện Đăk Song khẳng định: “Để nâng cao giá trị, chất lượng cây hồ tiêu, về phía huyện, ngoài việc khuyến khích người dân, chúng tôi đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào chế biến. Huyện rất chú trọng việc hình thành vùng sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ hồ tiêu… Để làm được điều này, huyện đã và đang tạo điều kiện về cơ chế để doanh nghiệp, người dân liên kết đầu tư, phát triển hồ tiêu bền vững. Trước hết, huyện tập trung tạo cơ chế về đất đai để doanh nghiệp đầu tư nhà chế biến. Đặc biệt, thời gian qua, huyện đã làm việc với các ngân hàng để doanh nghiệp, nông dân tiếp cận nguồn vốn trong việc phát triển cây hồ tiêu bền vững ở địa phương”.

Cũng theo ông Thanh, về lâu dài, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây hồ tiêu Đăk Song. Đây là bước đi quan trọng để hướng đến việc phát triển bền vững cây trồng này.

Comments are closed.

0902322145