logo

Khám phá những thú vị về họ nhà hạt tiêu

 
hạt tiêu đen

Hạt tiêu đã có những bước lịch sử quan trọng để trở thành vua của các loại gia vị ngày nay, khám phá một số điều thú vị về hạt tiêu

Hồ tiêuhạt tiêu là một gia vị quan trọng trong đời sống ẩm thực của tất cả các nước trên thế giới. Nhiều nơi trên thế giới như ở Tunisia hay Mĩ họ có thể tiêu thụ với số lượng trung bình gần 250g/người mỗi năm đã chứng tỏ tầm quan trọng của loại gia vị này. Hãy cùng bài viết này khám phá về nguồn gốc của hạt tiêu và những đặc điểm thú vị về các loại cây hồ tiêu mà có thể bạn chưa biết nhé.

hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng

 

Nguồn gốc của cây hồ tiêu – hạt tiêu

Ban đầu cây hồ tiêu – hạt tiêu là một thực vật mọc hoang tại mọt khu rừng thuộc Ấn Độ được cho là đã tìm thấy từ hơn 4000 năm trước. Bắt đầu từ thế kỉ 13, người Ấn đã bắt đầu sử dụng và trồng hồ tiêu để làm gia vị trong các món ăn và chữa bệnh. Lúc đó hạt tiêu là một loại gia vị quý giá đến mức nhiều buôn lái đã trộn vỏ quả bách, than đất, vỏ mù tạt để tăng lợi nhuận từ nghề bán hạt tiêu. Sau này cùng với sự phát triển giao thương buôn bán, cây hồ tiêu đã du nhập tới nhiều nước châu Á như Việt Nam, Malaysia, Campuchia… Hiện nay Việt Nam đã trở thành một trong những nước có sản lượng xuất khẩu hồ tiêu cao nhất thế giới

Các loại hạt tiêu mà có thể bạn chưa biết tại Việt Nam

Tại Việt Nam hạt tiêu được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền trung, tây nguyên và nam bộ, nơi gần xích đạo có vị trí cao hơn 800m so với mặt nước biển có khí hậu và đất đai phù hợp để trồng loại cây này.
Căn cứ vào những đặc tính thực vật như lá, hạt, mật độ chùm quả… người ta đã phân loại ra nhiều giống tiêu và tùy từng vị trí địa lí sẽ thích hợp với các giống tiêu khác nhau nên tên giống tiêu thường gắn liên với địa danh trồng hạt tiêu như tiêu Tiên Sơn, Tiêu Vĩnh Linh, Tiêu Đắc Lắc, Tiêu Phú Quốc…

hạt tiêu đen

Một số đặc điểm thú vị của các giống hạt tiêu

Tiêu Vĩnh Linh : Tiêu Vĩnh Linh – Quảng Trị có lá thon dài, màu xanh đậm, quả to bóng dày nhưng thu hoạch muộn hơn so với các nơi khác
Tiêu sẻ : Thường được trồng ở các khu vực như Đắc Lắc, Bình Phước, Bà Rịa có đặc điểm lá nhỏ, lá thon dài, mép lá hơi cuộn , chùm quả ngắn nhưng quả to và dày trên gié. Loại tiêu hày rất sai quả trong những năm đầu và thu hoạch sớm những cũng dễ mắc bệnh ở những năm tiếp theo
Tiêu Ấn Độ : có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng sau đó được trồng ở nhiều vùng tại Việt Nam như Bà Rịa, Đắc Lắc, Gia Lai, Bình Phước. Cây hồ tiêu Ấn Độ cho quả sai, gié quả dài, quả to, kích thước lá trung bình, mép lá gợn sóng rõ
Tiêu Phú Quốc : có lá trung bình, mép gợn sóng, chùm quả to và cho quả sớm, dày trên gié nhưng hay mắc các bệnh về rễ và dễ chết

hạt tiêu đen

Hạt tiêu được trồng nhiều trên lãnh thổ Việt Nam và mỗi vùng lại có những hạt tiêu có đắc điểm riêng. Hiện nay Đắc Lắc là nơi có sản lượng hồ tiêu cao nhất Việt Nam, tiêu Đắc Lắc cũng có chất lượng rất tốt và giá thành rẻ. Nếu bạn muốn mua tiêu Đắc Lắc để làm gia vị cho các món ăn trong nhà có thể truy cập website https://hattieu.vn/ để đặt mua những sản phẩm hạt tiêu chất lượng tại đây nhé.

Comments are closed.

Open Chat
1
Close chat
Xin chào! Hạt tiêu cô Tấm có thể giúp được gì không ạ?

Start