logo

Quy trình chế biến hạt tiêu trắng

 
hạt tiêu trắng

Hạt tiêu trắng là một loại gia vị hết sức phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, là bí quyết tạo nên vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn.

Hạt tiêu trắng được bày bán khá phổ biến trên thị trường tiêu dùng nhưng có giá thành đắt hơn so với các loại hạt tiêu khác bởi để tạo ra được hạt được tiêu trắng thì đằng sau đó là cả một quy trình chế biến rất phức tạp và cầu kì.

Sản xuất hạt tiêu trắng theo phương pháp thủ công:

Đây là phương pháp áp dụng cho các cơ sở có quy mô nhỏ hay các hộ gia đình. Đối với phương pháp thủ công này chúng ta cần chuẩn bị: 1 bể ủ hạt tiêu đen gồm có 4 ngăn, 1 môtơ có công suất 2-2,5 KVA, 1 sàng tách vỏ hạt tiêu và 1 dàn để phun nước. Quy trình sản xuất hạt tiêu trắng theo phương pháp thủ công gồm các công đoạn sau:

  • Chọn lọc nguyên liệu: Chọn hạt tiêu đen có chất lượng tốt: hạt to, không bị sâu, vỏ mỏng.
  • Ủ: Ủ hạt tiêu đen trong bể nước sạch khoảng từ 10 đến 15 ngày.
  • Tách vỏ hạt: đem hạt tiêu đen vừa ủ ra rửa sach để loại bỏ lớp vỏ.
  • Phơi khô: phơi ở độ ẩm từ 12-13%.

Áp dụng các quy trình trên là chúng ta đã cho ra những mẻ hạt tiêu trắng đúng chất lượng và thơm ngon.

Hạt tiêu trắng được sản xuất theo phương pháp thủ công

Sản xuất hạt tiêu trắng theo phương pháp công nghiệp đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm:

Phương pháp công nghiệp thường được áp dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp lớn, nhằm tạo ra hạt tiêu trắng với số lượng lớn, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Để sản suất theo phương pháp này các công nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Về sản xuất: chọn hạt tiêu đen có giống tốt, hạt to, vỏ mỏng, mẩy, cho năng suất cao. Trong quá trình nuôi trồng không sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhanh,…
  • Về thu hoạch: thu hoach khi hạt tiêu chín, không sử dụng làm hạt tiêu trắng đối với những hạt tiêu non.
  • Về chế biến: trong quá trình chế biến phải tuân thủ các nguyên tắc trong danh mục an toàn thực phẩm. Không sử dụng các chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, các chất kích thích

Hạt tiêu trắng sản xuất theo phương pháp công nghiệp

  • Về khâu xử lý rác thải, nước thải: chế biến hạt tiêu trắng tạo ra một lượng nước thải lớn, có tác nhân gây ô nhiễm môi trường bởi vậy cần phải xử lý nghiêm ngặt trước khi đưa ra ngoài môi trường để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là các sông ngòi, kênh rạch.

Để đưa ra thị trường những sản phẩm hạt tiêu trắng chất lượng nhất đòi hỏi một quá trình sản xuất phải thật nghiêm ngặt, đáp ứng đủ các điều kiện khác nhau. Để lựa chọn cho gia đình những sản phẩm tốt nhất bạn có thể truy cập trang web: https://hattieu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm.

Comments are closed.

0902322145