logo

Vì sao hạt tiêu đen lại trở thành gia vị phổ biến?

 
hat-tieu-den

Hạt tiêu có từ bao giờ và nguồn gốc hạt tiêu bắt đầu từ đâu? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về loại gia vị đặc biệt này ngay nhé.

Hạt tiêu đen là một loại gia vị vô cùng phổ biến trên thế giới, không chỉ làm gia vị cho các món ăn thêm đậm đà thơm ngon mà còn là vị thuốc trong y học , giúp phòng và chữa được nhiều bệnh. Vậy bạn đã biết hành trình của hạt tiêu đen để trở thành gia vị phổ biến như thế nào chưa? Hãy cùng bài viết này khám phá nhé

Hạt tiêu đen là gia vị tạo nên nghệ thuật hương vị cho các món ăn

Là một loại cây mọc hoang tại Ấn Độ, cách đây 2000 năm hạt tiêu đen đã được phát hiện và dần được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của người Ấn vì hương vị đặc biệt không thể lẫn với các gia vị khác, tạo nên bản sắc văn hóa ẩm thực của người Ấn cho tới tận ngày nay

Theo con đường tơ lụa, hạt tiêu đen dần được biệt đến rộng rãi trên toàn thế giới và trở thành “vàng đen” thời trung cổ mà chỉ những người tầng lớp thượng lưu, giàu có mới có thể mua nổi

Hạt tiêu là một loại quả nhỏ màu xanh , mọc theo chùm, sau khi thu hoạch phơi khô hạt tiêu sẽ có màu đen, khi ăn thì dập vỡ hoặc xay nhỏ, vị có tính cay nồng , không quá cay ướt như ớt và bùng nổ như mù tạt, vị của hạt tiêu đen có sức lan tỏa vừa đủ khiến thực khách thưởng thức cảm thấy thư thái, mũi và tuần hoàn máu được lưu thông tạo cảm giác dễ chịu . Chính vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi hạt tiêu đen là một loại gia vị quý giá trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới

Hạt tiêu đen đóng vai trò trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, có ích trong giới y học

hat-tieu-den-01

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến , hạt tiêu đen còn có nhiều công dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết

Hạt tiêu đen có khả năng tăng cường hệ tiêu hóa trong cơ thể, kích thích dạ dày tiết ra enzim để hỗ trợ tiêu hóa. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện ra nhiều công năng của hạt tiêu đen trong việc chữa cảm mạo, thông mũi, lưu thông khí huyết kinh mạch, kích thích hệ thần kinh, làm ấm người. Những người suy hô hấp ngửi hơi tiêu để thông mũi

Ngoài ra hạt tiêu đen còn có khả năng ức chế tế bào ung thư , có nhiều vitamin C, vitamin A, canxi, magie, sắt… và các hoạt chất khác giúp kháng khuẩn, khả năng chống oxy hóa cao

Vào thời nhà Hán, có cung điện gọi là Tiêu phòng do vách được chát bằng bột tiêu có khả năng xua đuổi côn trùng, giúp căn phòng ấm áp và thoảng mùi hương dễ chịu

Không ai có thể nghi ngờ công dụng của hạt tiêu đen về khả năng kích thích vị giác cũng như những lợi ích đối với sức khỏe con người đã khiến hạt tiêu đen trở thành gia vị phổ biến trên thế giới.

hat-tieu-den-02

Để mua được loại hạt tiêu đen chất lượng, hương vị đậm đà bạn hãy truy câp ngay website https://hattieu.vn/ , hạt tiêu đen được trồng tại Đắc Lắc được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng

Comments are closed.