logo

Những cánh bảo quản và xử lí khi hạt tiêu đen bị nấm mốc

 
hat-tieu-den

Có nhiều khách hàng khi mua hạt tiêu đen hỏi rằng làm thế nào để bảo quản hạt tiêu đen và cách xử lý thế nào khi hạt tiêu đen bị ẩm mốc.

Bài viết dưới đây là một số cách bảo quản hạt tiêu đen cũng như xử lý khi hạt tiêu đen bị ẩm mốc dựa theo kinh nghiệm của tôi.

Khi hạt tiêu đen được bán cho khách hàng đa số là hạt tiêu đã được làm khô như phơi khô hoặc sấy khô. Nhưng đa số hạt tiêu đen Việt Nam được phơi khô dưới nắng. Độ ẩm đạt chuẩn xuất của hạt tiêu đen là dưới 13%.

Như vậy nếu độ ẩm hạt tiêu vượt từ 13 đến 15% là không đạt chuẩn sao?

– Ở đây đạt chuẩn là theo tiêu chuẩn xuất khẩu của Hiệp Hội Hồ Tiêu Việt Nam đưa ra, chứ độ ẩm gây nguy hại đến hạt tiêu đen là trên 15%. Như vậy để bảo quản tốt hạt tiêu đen ta nên đưa độ ẩm của hạt tiêu đen về ngưỡng an toàn là dưới 13%.

– Vậy nếu khách hàng mua tiêu dùng với số lượng ít thì cách bảo quản cũng khá đơn giản. Hạt tiêu phơi khô sau đó rút chân không cho vào bịch cất giữ nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Chỉ cần như vậy là bạn cũng có thể bảo quản tiêu được lâu.

hạt tiêu đen cô tấm

 

Trong trường hợp bạn rang lên rồi cất giữ???

– Trường hợp này khi tiêu được rằng quá nhiệt sẽ làm bay hơi một số tinh dầu, và độ khô của tiêu cũng tăng. Nếu bạn rang và xây dùng trong thời gian ngắn thì rất tốt, Nhưng nếu rang lên mà để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu hút ẩm trở lại chẳng những thế mà hương vị cũng mất đi một phần. Theo tôi dùng đến đâu thì rang đến đó. Nếu bạn không rang cũng không sao cả.

– Trong trường hợp hạt tiêu đen của bạn để trong một thời gian dài rồi bị ẩm mốc thì xử lý như thế nào?

Các loại hạt kể cả tiêu đen khi bị ẩm mốc đều không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp hạt tiêu bị ẩm mốc thì bạn có thể xử lý như sau:
Cách 1
– Bạn nên rửa sạch tất cả hạt tiêu đó và đem phơi nắng cho khô dưới ánh nắng trực tiếp. Sau đó cho vào bịch và rút hết không khí để cất giữ.
– Khi dùng bạn cần phải rang hạt tiêu để tiêu nấm mốc còn sót lại.
Xem cách rang hạt tiêu tại đây
– Nên dùng tới đâu thì rang tới đó.
Cách 2
– Nếu lượng hạt tiêu của bạn nhiều hoặc hạt tiêu của bạn đã rang rùi thì có thể dùng rượu gạo mạnh ( Loại rượu nước đầu ) sau đó phu sương đều lên mặt hạt tiêu. đợi khoảng 30 phút
– Sau đó rửa sạch và phơi khô đem cất nơi khô ráo
– Bạn Có thể rang hoặc không khi dùng.
 – Vì khi hạt tiêu bị ẩm mốc chỉ là ngoài vỏ, nếu các bạn làm sạch cũng an toàn.

Lời khuyên khi sử dụng hạt tiêu đen:

– Hạt tiêu đen rất dễ bảo quản so với các loại hạt khác, hạt tiêu có vị cay, nhiều chất kháng khuẩn,.. chính vì vậy mối mọt không tấn công được, Chỉ cần bạn bảo quản nơi khô ráo là có thể sử dụng được lâu.

– Hạt tiêu có giá trị kinh tế cao nên trên thị trường có nhiều sản phẩm không nguyên chất. Chính vì vậy bạn nên tìm mua hạt tiêu nơi uy tín để đảm bảo chất lượng hương vị và sức khỏe cho gia đình của bạn.

Chuyên cung cấp hạt tiêu đenhạt tiêu sọ

Để mua hàng nhanh chóng nhất quý khách hãy liên hệ: 0902 322 145 or eMail: info@hattieucotam.com

* Giao hàng toàn quốc

Hạt tiêu đen cô Tấm – Sạch Thơm Nguyên Ngon

 

Comments are closed.

0902322145